Buy Now! Documentation
Menu

Các loại phòng sạch ứng dụng thực tế tìm hiểu

Phòng sạch là một phòng được thiết kế và cấu hình đặc biệt đã được xây dựng để loại bỏ các hạt bụi và các chất gây ô nhiễm trong khí quyển. Chúng làm
Các loại phòng sạch ứng dụng thực tế tìm hiểu

Successfully added!

[tintuc]

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là một phòng được thiết kế và cấu hình đặc biệt đã được xây dựng để loại bỏ các hạt bụi và các chất gây ô nhiễm trong khí quyển. Chúng thường được sử dụng cho nghiên cứu khoa học, sản xuất dược phẩm và các ngành công nghiệp khác sản xuất các sản phẩm có thể bị hư hỏng do điều kiện mất vệ sinh hoặc ô nhiễm.


Phòng sạch là gì?

Việc phân loại phòng sạch được xác định bằng lượng hạt vật chất (PM), một ký hiệu mô tả các hạt và chất lỏng trong không khí, nó có trên một mét khối. Không khí chúng ta hít thở có khoảng 35 triệu hạt trong một mét khối với kích thước ước tính là 0,5 μm, micromet hoặc một phần triệu mét.

Phòng sạch được Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) phân loại, sử dụng hệ thống phân loại của ISO 1, đối với cực kỳ sạch sẽ, theo ISO 9, là sạch thỏa đáng. Việc xác định phân loại được quyết định bởi kích thước và số lượng các hạt trong không khí của phòng.

Hệ thống phân loại phòng sạch của Hoa Kỳ là Tiêu chuẩn Liên bang 209E do Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (IEST) công bố năm 1963. IEST sử dụng hệ thống phân loại chạy từ Loại 1, loại ISO 3, đến Loại 100.000, ISO 8 sự phân loại. Mặc dù một số quốc gia vẫn sử dụng hệ thống IEST, nhưng hệ thống này đã chính thức ngừng hoạt động vào năm 2001 vì đã lỗi thời.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học, kỹ sư và nhà thiết kế đã cố gắng tạo ra một bầu khí quyển không bị ô nhiễm nhưng không thành công do các vấn đề với các hạt và luồng không khí không thể kiểm soát được. Năm 1960, Nhà vật lý Willis Whitfield đã phát triển một hệ thống lọc dẫn đến sự phát triển của phòng sạch hiện đại.

Yêu cầu đối với phòng sạch

Phòng sạch được sử dụng bởi các ngành công nghiệp chuyên biệt , chẳng hạn như dược phẩm, công nghệ sinh học, chất bán dẫn, phòng thí nghiệm, nhà sản xuất vi mạch và quang điện. Bất kỳ quy trình sản xuất nào yêu cầu sản xuất và xử lý sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ sẽ có một số hình thức phòng sạch. Bản chất và độ tinh tế của sản phẩm quyết định mức độ phòng sạch cần thiết.

Các yêu cầu đối với phòng sạch bắt đầu với sự bảo vệ của nhân viên, những người mặc quần áo bảo hộ và các phụ kiện để ngăn ngừa ô nhiễm. Những vật dụng chuyên dụng đó được làm từ vật liệu tổng hợp có khả năng chống mài mòn và chỉ được sử dụng một lần. Bất cứ thứ gì đi vào phòng sạch đều phải được phân loại đặc biệt và phê duyệt đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Phòng sạch không có bất kỳ đồ nội thất nào và tất cả các bề mặt đều không có bu lông, đai ốc, các mối nối có thể nhìn thấy được hoặc bất kỳ nơi nào có thể tích tụ các hạt bụi. Thiết bị và bề mặt nhẵn và có độ bóng cao thường được làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ cao cấp. Việc thiết kế và xây dựng phòng sạch là tối giản và không phức tạp.

Hệ thống chiếu sáng cho phòng sạch phải cung cấp đủ ánh sáng để hoạt động trơn tru và tuân theo các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt. Điều rất quan trọng là ánh sáng không yêu cầu phải lau chùi thường xuyên và lâu dài vì việc dọn dẹp nội thất của một phòng sạch có nghĩa là nó phải được chứng nhận lại.

Tính năng quan trọng nhất của phòng sạch là hệ thống lưu thông không khí. Luồng không khí đến từ hệ thống thông gió kiểm soát chặt chẽ chuyển động của không khí. Một số thiết kế có không khí đi vào từ trần nhà và thoát ra qua sàn. Trong một số trường hợp nhất định, áp suất âm được áp dụng để ngăn chặn sự thoát ra của các chất gây ô nhiễm từ các vật liệu nguy hiểm. Các hạng mục đang được xử lý xác định loại và loại hệ thống luồng không khí.

Phòng sạch rất tốn kém để bảo trì và xây dựng với chi phí trung bình từ $ 100 đến $ 150 cho mỗi foot vuông. Một phòng sạch rộng 10 foot x 10 foot, có kích thước bằng một phòng ngủ nhỏ, có chi phí từ $ 10.000 đến $ 15.000, có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy thuộc vào hệ thống kiểm soát không khí và thiết bị đo đạc.
Một loại phòng sạch linh hoạt hơn là phiên bản mô-đun có thể thích ứng, dễ xây dựng và có thể dễ dàng thay đổi và sửa đổi. Chúng có tất cả các lợi ích của các loại đắt tiền hơn và tạo ra cùng một môi trường không gây ô nhiễm nhưng với chi phí thấp hơn.

Ứng dụng phòng sạch


Trong thời kỳ sợ hãi COVID-19 vào năm 2020, phòng sạch đã và là một phần thiết yếu của quá trình xử lý. Kể từ khi thành lập vào năm 1960, phòng sạch đã được sử dụng trong một số ngành công nghiệp, bao gồm cả một số ngành có vẻ hơi bất ngờ. Dưới đây là mô tả một số công dụng của phòng sạch.

Phòng cách ly cho bệnh viện

Phòng cách ly yêu cầu áp suất âm để ngăn chất ô nhiễm hắt hơi, ho, hoặc hít thở từ phòng này sang phòng khác. Những căn phòng độc đáo này được thiết kế bởi sự hợp tác của các nhân viên y tế và kỹ sư phòng sạch. Họ có một báo động để phát hiện mất áp suất, vòi hoa sen và nhà vệ sinh rảnh tay, và không có không khí lưu thông. Chúng sử dụng bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao (HEPA) được thiết kế để loại bỏ bụi, phấn hoa, nấm mốc, vi khuẩn và bất kỳ hạt nào có kích thước 0,3 µm.

Chất bán dẫn và vi điện tử

Bản chất nhạy cảm và tinh tế của các thiết bị sản xuất thiết bị điện tử đòi hỏi các biện pháp kiểm soát môi trường rất nghiêm ngặt. Bất kỳ khiếm khuyết hoặc thiếu sót nào trong phòng sạch đều có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất. Phòng sạch của các nhà sản xuất này kín gió, có đèn lọc tia cực tím và cơ chế kiểm soát các điện tích tĩnh điện . Không giống như hầu hết các phòng sạch, những phòng dành cho ngành công nghiệp điện tử lớn hơn và rộng rãi hơn.

Sản xuất thiết bị y tế

Phòng sạch thiết bị y tế được thiết kế để kiểm soát các hạt và vi sinh vật trong không khí. Ngoài ra, chúng phải được kiểm tra tỷ lệ tạp nhiễm sinh học, số lượng vi khuẩn sống trên bề mặt. Các nhu cầu và quy định đối với các nhà sản xuất thiết bị y tế đã tăng đều đặn trong vài năm qua. Thiết bị y tế loại III, những thiết bị được cấy ghép hoặc duy trì sự sống, được kiểm soát nghiêm ngặt nhất.
Hiệu thuốc tổng hợp

Việc kinh doanh hiệu thuốc kết hợp đã phát triển trong vài năm qua và đã có những hạn chế đối với nó do các hóa chất và hợp chất mà họ sản xuất đòi hỏi phải có phòng sạch. Bản chất độc đáo của hiệu thuốc hỗn hợp là khả năng trộn, sản xuất và bán các loại thuốc được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bản chất của vật liệu mà họ sử dụng khiến họ cần có một môi trường vệ sinh khép kín. Phòng sạch của họ cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn ISO 7 hoặc 8.

Luồng khí Laminar

Hầu hết các phòng sạch được phân loại là phòng sạch vì tất cả các phòng sạch đều có một số hình thức kiểm soát luồng không khí. Laminar đề cập đến luồng không khí một chiều, có nghĩa là luồng không khí đi qua một căn phòng. Một phiên bản thông thường là nơi không khí đi vào qua trần nhà và thoát ra qua các cửa ra vào trong sàn. Trong các thiết kế khác, không khí đi qua một bức tường và đi qua một bức tường đối diện, được gọi là lớp ngang. Bộ lọc HEPA được đặt tại nơi luồng không khí đi vào phòng. Đối với hầu hết các phòng, ống dẫn được làm bằng thép không gỉ hoặc kim loại không đổ khác.
Phòng khiêu vũ

Loại phòng sạch này được sử dụng cho các hoạt động sản xuất quy mô lớn đối với các sản phẩm chính xác. Chúng không giống như các môi trường mini được thiết kế để sản xuất một công cụ hoặc quy trình. Phòng khiêu vũ lớn với các hoạt động sản xuất hoàn chỉnh. Vấn đề chính đối với các thiết kế phòng khiêu vũ là khả năng tạo ra một môi trường hoàn toàn kín.

Các loại phòng sạch

Trần phòng sạch


Trần phòng sạch là trần thả được xây dựng bằng các tấm tiêu âm treo trên một lưới được lắp chặt và chỉ có màu trắng. Chúng có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào yêu cầu của căn phòng. Sự vừa khít của gạch ngăn chặn bụi, hơi ẩm hoặc các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào phòng.

Cũng như nhiều thành phần của phòng sạch, lưới trần được làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ chất lượng cao. Khi gạch được lắp đặt trên dầm, chúng được dán kín bằng gel hoặc miếng đệm cao su xung quanh các cạnh của chúng.

Ánh sáng trong phòng sạch có xu hướng được xem xét cuối cùng trong thiết kế của nó. Mặc dù mức độ lux, hoặc mức cường độ ánh sáng, có thể là một vấn đề cần cân nhắc, nhưng điều quan trọng là phải xây dựng hệ thống chiếu sáng sao cho nó không cản trở luồng không khí và hệ thống lọc . Đèn LED là sự lựa chọn thiết thực nhất vì chúng có hình dạng tuyến tính và có thể được gắn trên bề mặt giữa các bộ lọc HEPA và ULPA. Nếu có thể, bố trí hệ thống chiếu sáng trên mái là giải pháp thay thế tốt nhất vì nó có thể được làm sạch hoặc thay thế mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của phòng sạch.

Khi sản xuất trần phòng sạch, các nhà sản xuất sử dụng một tấm nguyên liệu lớn được cắt thành các hình dạng và kích thước đồng nhất. Vật liệu niêm phong được thêm vào cuối cùng trước khi gạch được vận chuyển đến người lắp đặt. Quá trình cắt và tạo hình đảm bảo rằng gạch sẽ vừa khít với nhau.

Phân loại phòng sạch

Để có một phòng được phân loại , nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế hoặc ISO, được thành lập vào năm 1947. Mục đích thành lập của tổ chức tự nguyện này là thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế bao gồm các khía cạnh của nghiên cứu khoa học và thực tiễn kinh doanh tinh vi. Mặc dù tư cách thành viên là tự nguyện, các tiêu chuẩn do ISO thiết lập đã trở thành nguyên tắc cơ bản mà các tổ chức trên toàn thế giới tuân thủ. Trong những năm qua, ISO đã tạo ra hơn 20.000 tiêu chuẩn để các quốc gia thành viên sử dụng làm hướng dẫn khi làm việc với hóa chất, vật liệu dễ bay hơi và các dụng cụ nhạy cảm.

Phòng sạch loại 100

Phòng sạch loại 100 là mức phân loại cao thứ ba trong các tiêu chuẩn của Tiêu chuẩn Liên bang 209. Để đáp ứng các quy định, phòng sạch tiêu chuẩn Class 100 không bao giờ được vượt quá 100 hạt trên mỗi foot khối (các hạt có kích thước từ 0,5 micron trở lên). Như một điểm tham chiếu cho độ nhỏ 0,5 micron, tóc trung bình của con người có chiều rộng khoảng 75-100 micron.

Do các tiêu chuẩn và quy định mà phòng sạch Class 100 phải tuân thủ, các loại vật liệu được sản xuất từ ​​đó bị hạn chế. Do đó, vật liệu ốp hoặc tường trong phòng sạch Class 100 thường được làm bằng vật liệu bao gồm acrylic trắng, thép hoặc thép không gỉ, nhôm hoặc polycarbonate. Ngoài việc quy định vật liệu mà phòng sạch được sản xuất, vật liệu đi vào phòng sạch cũng được quy định.

Hạng 1.000 Phòng sạch


Phòng sạch loại 1.000 là phòng trong đó mức độ tập trung của các hạt trong không khí được kiểm soát để chúng không bao giờ vượt quá 1.000 hạt trên một foot khối. Loại phòng sạch 1.000 là mức phân loại thấp thứ hai trong các tiêu chuẩn của Tiêu chuẩn Liên bang 209. Tiêu chuẩn tương đương của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đối với phòng sạch Loại 1.000 là ISO 6.

Một số ứng dụng chính mà phòng sạch Class 1.000 được sử dụng bao gồm các công cụ kiểm tra, tạo khuôn mẫu và tích hợp như đo hồ sơ không theo hợp đồng, tích hợp chip lật, lắng đọng màng mỏng và vi gia công bằng laser. Do các ứng dụng đa dạng này, phòng sạch Class 1.000 được sử dụng trong các ngành công nghiệp bao gồm dược phẩm, nghiên cứu khoa học, y tế, điện tử, chất bán dẫn, chế biến thực phẩm và sản xuất công nghiệp.

Loại 10.000 phòng sạch


Phòng sạch loại 10.000 là phòng trong đó nồng độ của các hạt trong không khí không được phép vượt quá 10.000 hạt trên một foot khối. Ký hiệu Class 10.000 và tất cả các cấp độ sạch trong không khí khác trong phòng sạch và khu vực đặt tên cho các lớp của chúng theo số lượng tối đa các hạt cho phép trong các phòng tại một thời điểm.

Chức năng chính của phòng sạch là lọc không khí liên tục để các hạt nhỏ trong không khí không làm hỏng các công nghệ có độ nhạy cao, và ở Class 10.000, không khí thay đổi 40-60 lần một giờ. Tuy nhiên, nhóm này không đặc biệt nghiêm ngặt khi có các giới hạn và quy tắc liên quan đến việc làm sạch, di chuyển xung quanh và quần áo, nhưng vẫn có các quy trình đặc biệt cho mỗi hoạt động này phải được tuân theo để ngăn ngừa ô nhiễm.

Thiết bị phòng sạch

Thiết bị phòng sạch
Thiết bị phòng sạch là các vật dụng có thể di chuyển được mà không gắn vào tường, sàn hoặc trần nhà. Chúng có thể bao gồm chất tẩy rửa giày, vòi hoa sen, mũ trùm, tủ, hệ thống giám sát, máy đếm hạt, súng phun, mũ trùm dòng chảy, ống dẫn và bộ khử trùng bằng tia cực tím. Các vật dụng nhỏ như chai, dụng cụ phân phối, túi, khăn trải giường, chất khử trùng, găng tay và băng dính cũng có thể có mặt và phải được mua từ nhà cung cấp phòng sạch.

Dưới đây là danh sách ngắn một số thiết bị có thể tìm thấy trong phòng sạch:

Máy làm sạch giày tự động:

Máy làm sạch giày tự động có chân không bên ngoài và bên trong và có thể bao gồm bộ lọc HEPA. Chúng có thể khép kín trong phòng sạch hoặc đi qua buồng hoặc kết nối với hệ thống thu gom bên ngoài. Một dạng chất tẩy rửa giày độc đáo là chất khử trùng trong suốt bằng tia cực tím sử dụng ánh sáng diệt khuẩn để tiêu diệt các sinh vật bám trên đế giày.

Đi qua phòng sạch:

Có nhiều tên gọi cho lối đi qua bao gồm cửa ra vào, cửa sổ và buồng. Chúng là một buồng khóa khí để chuyển vật liệu và các bộ phận từ phòng sạch một cách hiệu quả. Việc đi qua làm giảm sự ô nhiễm giữa các phòng và giảm thiểu lưu lượng trong phòng sạch.

Vỏ bọc:

Máy hút mùi là thiết bị điều áp với một bộ lọc HEPA duy nhất và có ống dẫn cứng đến hệ thống thoát khí bên ngoài . Quạt trong máy hút mùi hút không khí từ người điều khiển qua không gian làm việc và qua bộ lọc. Các quạt mạnh có thể điều chỉnh và được thiết kế cho các hợp chất dược phẩm, cân bột và đo liều lượng thuốc. Chúng có các kích cỡ khác nhau, từ 2 feet đến 4 feet.

Máy đếm hạt:

Máy đếm hạt trong không khí là một bộ phận quan trọng để theo dõi, phân loại và chẩn đoán nguồn gây ô nhiễm trong phòng sạch. Có hai loại máy đếm hạt - ngưng tụ và quang học. Máy đếm ngưng tụ đo các hạt siêu mịn mà máy đếm quang học không ghi lại được. Máy đếm hạt quang học hoặc tán xạ ánh sáng là loại phổ biến nhất. Chúng đo số lượng các hạt khi các hạt truyền qua ánh sáng.
Tủ hút ẩm:

Tủ hút ẩm là loại tủ có chứa khí nitơ dùng để ngăn phản ứng giữa độ ẩm trên vật liệu nhạy cảm và độ ẩm khí quyển . Thuật ngữ bình hút ẩm dùng để chỉ một thùng chứa chất làm khô để loại bỏ hơi ẩm.

Các hạng mục được liệt kê là một số loại thiết bị có thể tìm thấy trong một phòng sạch thông thường. Có rất nhiều thiết bị và vật tư được thiết kế đặc biệt để làm sạch, khử trùng và khử nhiễm các phòng sạch được sản xuất bởi các nhà cung cấp trên khắp thế giới.
Xây dựng và thiết kế phòng sạch

Phòng sạch được thiết kế để duy trì luồng không khí nhất quán trong một không gian hạn chế với vận tốc đồng đều để tránh nhiễu loạn. Điều này đạt được nhờ hệ thống ống dẫn và quạt được kết nối với bộ lọc, thường là bộ lọc HEPA.

Một lưu ý quan trọng khi xây dựng phòng sạch là tránh hiện tượng phóng điện tiềm ẩn (ESD), có thể làm hỏng hoặc làm ô nhiễm vật liệu. Sàn và bề mặt được thiết kế để ngăn chặn ESD bằng cách tạo ra một môi trường điện không turbo.Một phần của mối quan tâm đối với luồng không khí là việc xây dựng hệ thống thông gió và lượng không khí được thiết kế để duy trì chất lượng không khí và điều áp. Hệ thống thông gió liên tục trao đổi không khí cũ với không khí mới được lọc.

Phòng sạch được duy trì ở áp suất tĩnh cao hơn áp suất khí quyển để ngăn gió. Ngoại lệ đối với quy tắc là khi phòng sạch được sử dụng cho các vật liệu nguy hiểm và phải có áp suất không khí âm để giữ kín và tránh chất ô nhiễm thoát ra ngoài.

Như với tất cả các yếu tố trong phòng sạch, nhiệt độ và độ ẩm phải không đổi để tạo điều kiện ổn định cho vật liệu và dụng cụ. Vì độ ẩm có thể làm hỏng các sản phẩm và thiết bị do ăn mòn hoặc ngưng tụ nên độ ẩm phải được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ. Kiểm soát độ ẩm cũng có thể giúp loại bỏ tĩnh điện.

Phòng sạch mô-đun

Phòng sạch mô-đun là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho các công ty nhỏ hoặc những công ty đang tìm kiếm một phương pháp nhanh chóng để lắp đặt một phòng sạch. Chúng có hai loại - cứng hoặc mềm. Phòng sạch mô-đun có tường cứng có kết cấu cứng với các bức tường gắn giữa các trụ để tăng thể tích cho áp suất không khí bên trong giúp giảm thiểu chất gây ô nhiễm. Phòng sạch kiểu mô-đun có tường mềm có rèm làm bằng nhựa vinyl và có thể có khoảng cách giữa các cột lên đến 24 feet. Chúng rất đơn giản để cài đặt và tiết kiệm chi phí.

Tất cả các phòng sạch phải đạt tiêu chuẩn ISO. Phòng sạch được xây dựng cố định có thể đáp ứng các tiêu chuẩn sạch nhất của phân loại ISO 1 . Mô hình mô-đun, vách mềm hoặc cứng, đáp ứng tiêu chuẩn ISO từ 5 đến 8 tùy theo công trình.
Phòng sạch di động

Phòng sạch di động, tương tự như các đơn vị mô-đun tường mềm, là các tủ điều khiển khí quyển và khí hậu có thể di chuyển được để tiến hành nghiên cứu hoặc chế tạo. Chúng có thể dễ dàng được lắp ráp hoặc tháo rời tại chỗ mà không cần hỗ trợ. Nhu cầu ngày càng tăng về các phòng sạch có thể di chuyển và linh hoạt đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng đối với chúng.

Phòng sạch di động là những phòng có khí quyển di động và được kiểm soát khí hậu, được sử dụng để tiến hành nghiên cứu, chế tạo và các hoạt động nhạy cảm khác. Chúng thường là mô-đun, và một số mô hình có thể được lắp ráp và tháo rời mà không cần sự hỗ trợ của các công ty dịch vụ. Phòng sạch di động rất hữu ích cho các hoạt động yêu cầu biện pháp kiểm soát cơ bản đối với môi trường mà hoạt động của chúng được tiến hành.

Phòng sạch đã sử dụng

Khi công nghệ phòng sạch tiếp tục phát triển, các phòng sạch cũ hơn có thể bị bỏ lại phía sau để tận dụng các phiên bản mới hơn. Tuy nhiên, phòng sạch đã qua sử dụng có thể cung cấp nhiều chức năng giống như phòng sạch mới, nhưng có thể không sử dụng cùng một công nghệ mới hơn, tiên tiến hơn. Khi mua một phòng sạch đã qua sử dụng, về cơ bản bạn đang kinh doanh các tính năng mới hơn, nâng cao hơn của phòng sạch mới để giảm chi phí trả trước.

Đối với nhiều ứng dụng không yêu cầu các tính năng điều khiển nâng cao, sự đánh đổi này có ý nghĩa hoàn hảo và là một lựa chọn tiết kiệm chi phí tuyệt vời. Mặt khác, điều quan trọng cần lưu ý là các phòng sạch đã qua sử dụng có thể không có các tính năng mà bạn yêu cầu và có thể có các vấn đề hoặc sự cố khác đi kèm với việc sử dụng kéo dài.Phòng sạch đã sử dụng

Tiêu chuẩn và phân loại phòng sạch ISO

Trước khi các tiêu chuẩn và phân loại phòng sạch toàn cầu được Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) thông qua, các tiêu chuẩn của Tổng cục Dịch vụ Hoa Kỳ (được gọi là FS209E) đã được áp dụng hầu như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi nhu cầu về các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng tăng, ISO đã thành lập một ủy ban kỹ thuật và một số nhóm làm việc để vạch ra bộ tiêu chuẩn của riêng mình.

FS209E chứa sáu lớp, trong khi hệ thống phân loại ISO 14644-1 bổ sung thêm hai tiêu chuẩn sạch hơn và một tiêu chuẩn bẩn hơn (xem biểu đồ bên dưới). Phòng sạch "sạch nhất" trong FS209E được gọi là Lớp 1; phòng sạch "bẩn nhất" là 100.000. Phân loại phòng sạch ISO được đánh giá dựa trên lượng hạt có kích thước cụ thể tồn tại trên một mét khối (xem biểu đồ thứ hai). Phòng sạch "sạch nhất" là phòng cấp 1 và "bẩn nhất" là cấp 9. ISO cấp 3 xấp xỉ với FS209E cấp 1, trong khi ISO cấp 8 xấp xỉ với FS209E cấp 100.000.

Phòng sạch Softwall


Phòng sạch tường mềm là phòng kín được kiểm soát khí quyển và khí hậu, được sử dụng trong các ngành liên quan đến việc thực hiện các quá trình thử nghiệm, chế tạo và nghiên cứu nhạy cảm, chẳng hạn như nghiên cứu công nghệ sinh học, thử nghiệm y tế và chế tạo chất bán dẫn. Phòng sạch tường mềm khác với hệ thống phòng sạch tường cứng theo một số cách. Các bức tường của phòng sạch tường mềm có thể được làm từ vải kéo căng bằng khung, hoặc các dải nhựa mờ treo trên trần nhà hoặc các vật cố định trên cao khác. Ngoài ra, chúng không cố định sau khi được cài đặt. Chúng dễ di chuyển hơn nhiều so với các phòng sạch bằng tường cứng, thường được lắp đặt cố định tại một nơi sau khi được lắp đặt. Một số loại phòng sạch tường mềm có thiết kế mô-đun để tháo và lắp lại dễ dàng và nhanh chóng hơn.Phòng sạch Softwall

Đồ dùng phòng sạch

Mọi thứ đi vào phòng sạch phải đáp ứng các tiêu chuẩn ISO cho phòng, bao gồm chai lọ, găng tay, khăn lau, túi xách, gạc và rất nhiều thứ mà hầu hết chúng ta đều coi thường. Ngay cả các tài liệu và hướng dẫn sử dụng để tham khảo cũng phải đáp ứng các yêu cầu trước khi sử dụng.

Có một số nhà phân phối chuyên cung cấp vật tư phòng sạch . Tất cả chúng đều chứa một lượng lớn các giải pháp được thiết kế cho các môi trường được kiểm soát. Thuật ngữ vật tư phòng sạch là một thuật ngữ rất rộng bao gồm nhiều loại vật dụng vệ sinh vô trùng.

Các hạn chế của ISO làm cho việc sản xuất, tạo và phân phối các nguồn cung cấp phòng sạch trở nên rất hạn chế. Đối với một phòng sạch để duy trì phân loại của nó , mọi bộ phận của nó phải phù hợp với các quy định của ISO, bao gồm cả các nguồn cung cấp. Một chai hoặc túi nhựa không đáp ứng quy định có thể khiến căn phòng bị giải mật và yêu cầu phân loại lại.

Cân nhắc quan trọng về phòng sạch

Phòng sạch được phân loại theo độ sạch và số lượng hạt của không khí bên trong chúng. Chúng được phân loại theo sự phù hợp với số lượng và kích thước của các hạt. ISO 14644-1 tóm tắt việc phân loại độ sạch của không khí đối với phòng sạch và quy định số lượng hạt cần thiết trong không khí. Phòng sạch được kiểm tra và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng có thể duy trì phân loại của chúng.

Trong vài năm qua, ISO 14644-1 đã trải qua nhiều lần sửa đổi để đơn giản hóa và hợp lý hóa quá trình phân loại. Ngoài ra, với những tiến bộ công nghệ không ngừng trong phương pháp sản xuất, cần phải sửa đổi để giải thích cho những thay đổi này và làm cho việc phân loại trở nên áp dụng hơn trong điều kiện ngày nay.[/tintuc]
Giao nhanh

Hàng luôn có trong khi khách cần.

Hợp đồng

Chất lượng sản phẩm luôn được thể hiện rỏ trên hợp đồng.

Bảo hành

Luôn duy trì niềm tin của khách hàng để duy trì thương hiệu

Sửa chữa

Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ 24/7.