Buy Now! Documentation
Menu

Yêu cầu phòng sạch cơ bản cho phòng sạch GMP

Phòng sạch là gì? Phòng sạch (phòng sạch GMP), theo suy nghĩ của tôi, là sự kết hợp của thiết kế kỹ thuật, chế tạo, hoàn thiện và kiểm soát vận hành
Yêu cầu phòng sạch cơ bản cho phòng sạch GMP

Successfully added!

[tintuc]

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch (phòng sạch GMP), theo suy nghĩ của tôi, là sự kết hợp của thiết kế kỹ thuật, chế tạo, hoàn thiện và kiểm soát vận hành (chiến lược kiểm soát) cần thiết để chuyển đổi phòng “bình thường” thành “phòng sạch”.

Yêu cầu phòng sạch cơ bản cho phòng sạch GMP

 

Blog này sẽ cố gắng giải thích các đặc điểm cần thiết của một phòng sạch của công ty được quản lý không sản xuất hóa chất mạnh hoặc sinh học hoạt động hoặc nguy hiểm. 

Nếu có các yêu cầu nghiêm trọng về ngăn chặn, các yêu cầu đó sẽ nằm ngoài phạm vi của một blog “đơn giản” như thế này. Theo nghĩa dược phẩm, phòng sạch là những phòng đáp ứng các quy định về yêu cầu GMP như được định nghĩa trong quy tắc vô trùng của GMP, tức là Phụ lục 1 của cả EU và PIC / S  Hướng dẫn về GMP cũng như các tiêu chuẩn và hướng dẫn khác theo yêu cầu của y tế địa phương các cơ quan chức năng.

Vậy tại sao tôi cần một phòng sạch?

Không có yêu cầu GMP ở EU và hướng dẫn GMP của PIC / S (tức TGA) đối với việc sản xuất các sản phẩm thuốc không tiệt trùng trong “phòng sạch”, nhưng chúng tôi sử dụng các khu vực sạch sẽ được thông gió hiệu quả với không khí được lọc nơi sản phẩm hoặc các thùng chứa đã mở, sạch sẽ bị lộ ra ngoài. Mặt khác, phòng sạch là bắt buộc để sản xuất các sản phẩm thuốc vô trùng, như được định nghĩa trong Phụ lục 1 của EU và PIC / S GMPs. Phụ lục này xác định nhiều yêu cầu bổ sung bên cạnh các giới hạn nồng độ hạt trong không khí được sử dụng để phân loại phòng sạch.

Tóm lại, nếu bạn sản xuất một sản phẩm thuốc không tiệt trùng, bạn nên rất cẩn thận trong việc phân loại hoặc phân loại các khu vực sạch của mình, ví dụ: phân loại phòng là "Cấp D". Mặc dù không phải là yêu cầu về mã, nhưng nhiều cơ quan quản lý, chẳng hạn như TGA Úc sẽ mong đợi bạn tuân thủ đầy đủ tất cả các yêu cầu đối với phòng Hạng D như được định nghĩa trong Phụ lục 1, ngay cả khi đó không phải là yêu cầu về mã GMP. Do đó, nếu bạn đã phân loại phòng là Hạng D, bạn sẽ phải sống chung với những hậu quả và chi phí của việc duy trì mức độ sạch sẽ của phòng sạch này trong quá trình hoạt động.

Tôi cần loại phòng sạch nào?

Nếu bạn là nhà sản xuất các sản phẩm thuốc không tiệt trùng, bạn nên xác định tiêu chuẩn khu vực / phòng sạch của riêng mình bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ xác định loại tiêu chuẩn về nồng độ hạt trong không khí như ISO 14644-1 ISO 8 (ở trạng thái nghỉ), chế độ cấp khí và chế độ phân tầng áp suất, xác định thiết kế “hành lang sạch” hoặc thiết kế “hành lang bẩn”.

Nếu bạn là nhà sản xuất các sản phẩm thuốc vô trùng, bạn phải tuân thủ các GMP của EU hoặc PIC / S, cụ thể là Phụ lục 1.

“Hành lang sạch” hay “Hành lang bẩn”?

Khi xem xét các tầng áp lực, các kỹ sư dược phẩm nên xem xét triết lý thiết kế để có một "hành lang sạch" hoặc Thiết kế "hành lang bẩn", mà bây giờ chúng ta sẽ giải thích thông qua một ví dụ. Thông thường, các sản phẩm thuốc có độ ẩm thấp như viên nén hoặc viên nang thường khô và bụi, do đó có nhiều khả năng có nguy cơ lây nhiễm chéo đáng kể. Nếu chênh lệch áp suất khu vực “sạch” dương với hành lang, bột sẽ thoát ra khỏi phòng và đi vào hành lang và có khả năng sẽ được chuyển vào phòng sạch bên cạnh. Rất may, hầu hết các công thức khô không dễ dàng hỗ trợ sự phát triển của vi sinh vật. Do đó, theo nguyên tắc chung, thuốc viên và bột được sản xuất trong các cơ sở "hành lang sạch", vì các vi sinh vật cơ hội trôi nổi trong hành lang không tìm thấy môi trường để phát triển. Thật không may, điều này có nghĩa là các phòng bị áp suất tiêu cực đối với hành lang.

Đối với các sản phẩm thuốc dạng lỏng và vô trùng (đã qua chế biến), vô trùng hoặc sinh học thấp, các vi sinh vật cơ hội thường tìm thấy môi trường hỗ trợ để phát triển, hoặc trong trường hợp sản phẩm được chế biến vô trùng, một vi sinh vật đơn lẻ có thể gây ra thảm họa. Vì vậy, các cơ sở này thường được thiết kế với "hành lang bẩn" vì bạn muốn ngăn chặn các sinh vật tiềm ẩn ra khỏi phòng sạch. Ngoài ra, không giống như bột, các giọt chất lỏng thường không “nhảy lên” và trôi nổi xung quanh cơ sở.

Việc thiết kế có thể trở nên phức tạp nếu các sản phẩm hoặc nguyên liệu thô có nồng độ cao, gây ra các vấn đề về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp hoặc cần phải có biện pháp ngăn chặn sinh học. Những điều này nằm ngoài phạm vi kiến thức cơ bản về phòng sạch, đọc blog này trên các phương tiện chuyên dụng có thể hỗ trợ. Nếu bạn muốn biết thêm, các nhà thiết kế phòng sạch của chúng tôi  có thể giúp đỡ.

Cửa phòng sạch của tôi nên xoay theo hướng nào?

Trừ khi bạn có cửa trợ lực, tất cả các cửa phải mở vào phòng với áp suất cao hơn. Cửa hai lớp nổi tiếng là gây ra sự cân bằng chênh lệch áp suất của các phòng do lò xo cửa dần yếu đi và cửa bị rò rỉ không khí giữa các phòng ở mức ngoài thông số thiết kế.

Phụ lục 1, Khoản 47 quy định cụ thể rằng cửa trượt không được phép sử dụng trong các nhà máy vô trùng vì chúng thường tạo ra các hốc không thể làm sạch, các gờ nhô ra và các hốc. Vì những lý do này, chúng cũng không nên được sử dụng trong các cơ sở không vô trùng.

Các nguồn ô nhiễm trong phòng sạch là gì?

Cần lưu ý rằng phòng sạch không loại bỏ sự nhiễm bẩn; họ kiểm soát nó ở mức có thể chấp nhận được.

Mối quan tâm thực sự của chúng tôi là ô nhiễm vi sinh vật trong hầu hết các trường hợp. Theo truyền thống, công nghệ này không tồn tại để đo trực tiếp sự ô nhiễm vi sinh vật trong thời gian thực, vì vậy các giới hạn "tất cả các hạt trong không khí" đã được sử dụng và ngoại suy  / giả định đại diện cho nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật trong không khí có thể xảy ra.

Vì vậy, GMP đã đặt ra việc xác định và kiểm soát các nguồn hạt để ngăn chặn khả năng “nhiễm vi sinh vật”.

Nhân viên có mặt trong phòng sạch thường là nguồn cao nhất của các hạt trong không khí và nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật, vì vậy việc trang bị và giới hạn số lượng nhân viên trong phòng phải được kiểm soát cẩn thận để phù hợp với thiết kế phòng sạch.

Vậy điều gì làm cho phòng sạch trở thành “phòng sạch”?

Phòng sạch và khu vực sạch sẽ được định nghĩa trong GMP là có các đặc điểm sau.

Có ba điều để giữ cho một phòng sạch luôn “sạch sẽ”:

1. Các bề mặt bên trong của phòng sạch và các thiết bị bên trong chúng;

2. Kiểm soát và chất lượng không khí qua phòng sạch;

3. Cách thức vận hành của phòng sạch (tức là số lượng nhân viên).

Mỗi mục trong ba mục trên đều quan trọng như nhau. Hãy xem xét chúng chi tiết hơn:

1. Bề mặt bên trong

Để tuân thủ GMP và để đạt được thông số kỹ thuật về độ sạch, tất cả các bề mặt trong phòng sạch phải “nhẵn và không thấm nước”, và:

không tạo ra sự ô nhiễm của chúng, tức là không tạo ra bụi, hoặc bong tróc, tróc vảy, ăn mòn hoặc là nơi cho vi sinh vật sinh sôi nảy nở

dễ làm sạch, tức là, tất cả các bề mặt đều có thể tiếp cận dễ dàng, không nên có bất kỳ gờ hoặc hốc nào

cứng và chắc chắn và sẽ không dễ bị nhăn, nứt, vỡ hoặc lõm.

Có rất nhiều sự lựa chọn vật liệu phù hợp, từ tấm ốp Dagard đắt tiền hơn, như trong hình bên dưới, với cửa trượt (không được khuyến nghị như đã đề cập trước đó), hoặc lựa chọn tốt nhất và đẹp nhất về mặt thẩm mỹ là kính, tức là ở phía cuối hành lang. Trong số các lựa chọn rẻ nhất có thể kể đến tấm thạch cao với lớp phủ epoxy hai lớp, và có một loạt các lựa chọn khác.

2. Luồng không khí trong phòng sạch

Phòng sạch cần nhiều không khí và thường ở nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát. Điều này có nghĩa là các Đơn vị Xử lý Không khí trong phòng sạch (AHU) thường tiêu thụ hơn 60% tổng công suất của nhà xưởng trong hầu hết các cơ sở. Theo nguyên tắc chung, phòng sạch càng cần nhiều không khí hơn. Để giảm chi phí điều chỉnh nhiệt độ hoặc độ ẩm xung quanh, AHU hoặc các hệ thống được thiết kế để tuần hoàn (nếu đặc tính của sản phẩm cho phép) khoảng 80% không khí trong phòng, loại bỏ các hạt ô nhiễm như nó được tạo ra và giữ nhiệt độ-độ ẩm ổn định.

Các hạt (ô nhiễm) trong không khí có xu hướng lơ lửng xung quanh. Hầu hết các hạt trong không khí sẽ từ từ lắng xuống, với tốc độ lắng phụ thuộc vào kích thước của chúng.

Một hệ thống xử lý không khí được thiết kế tốt phải cung cấp cả không khí sạch được lọc “trong lành” và “tuần hoàn” vào phòng sạch theo cách và tốc độ sao cho loại bỏ các hạt bụi ra khỏi phòng. Tùy thuộc vào tính chất của hoạt động, không khí đưa ra khỏi phòng thường được tuần hoàn lại thông qua hệ thống xử lý không khí, nơi các bộ lọc loại bỏ các hạt. Tuy nhiên, độ ẩm cao, hơi hoặc khí độc hại từ các quá trình, nguyên liệu thô hoặc sản phẩm không thể tuần hoàn trở lại phòng, do đó không khí trong các phòng sạch này thường bị thải ra ngoài bầu khí quyển. Sau đó, 100% không khí trong lành được đưa vào bầu không khí của cơ sở.

Các phòng đôi khi gặp phải các hạt bụi trong không khí cao trong quá trình vận hành thường xuyên, chẳng hạn như trong phòng lấy mẫu hoặc trạm phân phối. Trong những trường hợp này, phòng cần được làm sạch nhanh chóng giữa các thủ tục để tránh lây nhiễm chéo.

Thể tích không khí đưa vào phòng sạch được kiểm soát chặt chẽ, và thể tích không khí thoát ra cũng vậy. Điều này là do hầu hết các phòng sạch được vận hành ở áp suất cao hơn đối với khí quyển, điều này đạt được bằng cách có lượng không khí cung cấp vào phòng sạch cao hơn lượng không khí được cung cấp ra khỏi phòng. Khi đó, áp suất cao hơn khiến không khí lọt ra ngoài theo cánh cửa hoặc qua các khe nứt hoặc khe hở nhỏ mà không thể tránh khỏi trong bất kỳ phòng sạch nào.

Theo nguyên tắc chung, căn phòng bạn cần sạch nhất hoạt động ở áp suất cao nhất hoặc thấp nhất trong một cơ sở.

Một hệ thống xử lý không khí tốt đảm bảo rằng không khí được duy trì di chuyển khắp phòng sạch. Chìa khóa để thiết kế phòng sạch tốt là nơi không khí được đưa vào (cung cấp) và lấy ra (thải).

Cung cấp không khí và xả (hồi) không khí

Vị trí của lưới cấp và xả (hồi) không khí phải được ưu tiên cao nhất khi bố trí phòng sạch. Lưới cấp (từ trần nhà) và lưới gió hồi (ở mức thấp) phải ở phía đối diện của phòng sạch để tạo điều kiện cho hiệu ứng dòng chảy “cắm”. Ví dụ, nếu người vận hành cần được bảo vệ khỏi sản phẩm có hiệu lực cao, thì dòng chảy phải cách xa người vận hành.

Đối với các quy trình vô trùng hoặc vô trùng cần không khí Cấp A, luồng không khí thường bắt chước luồng khí cắm từ trên xuống dưới và là một hướng hoặc "tầng". Do đó, cần xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng “không khí đầu tiên” không bao giờ bị ô nhiễm trước khi tiếp xúc với sản phẩm.

Điều hành một phòng sạch

Cách hiệu quả nhất để duy trì chất lượng không khí trong phòng sạch là vận hành và duy trì nó một cách chính xác.

Điều này liên quan đến:

giảm thiểu lượng ô nhiễm tiềm ẩn thoát ra khỏi hoạt động sản xuất của bạn

kiểm soát chặt chẽ việc tiếp cận phòng sạch chỉ với những nhân viên đã qua đào tạo và hạn chế số lượng, vì ngay cả những người vận hành được đào tạo cũng là nguồn gây ô nhiễm phòng sạch đáng kể nhất

thường xuyên làm sạch cơ sở của bạn để các quy trình được kiểm soát nghiêm ngặt

bảo trì thường xuyên cơ sở và thiết bị

giám sát thường xuyên các bộ lọc không khí và luồng không khí và thường xuyên chứng nhận lại phòng sạch.

Một số biệt ngữ phòng sạch

Một số biệt ngữ cơ bản về phòng sạch, từ viết tắt và các khía cạnh kỹ thuật cho cuộc trò chuyện tiếp theo với các đồng nghiệp kỹ thuật dược phẩm của bạn được cung cấp bên dưới.

Tỷ lệ thay đổi không khí

Điều này đề cập đến số lần không khí được thay đổi trong một phòng sạch. Nó được tính bằng cách lấy tổng thể tích không khí đưa vào phòng sạch trong một giờ và chia cho thể tích của phòng. Nó được biểu thị bằng sự thay đổi không khí mỗi giờ (ACH), và đối với phòng sạch, điều này thường là từ 20 đến 40 lần thay đổi không khí mỗi giờ.

Micron

Một micrômet (hay micromet) là một phần triệu của mét. Tóc người dày khoảng 100 micrômet - các hạt nhỏ hơn 50 micrômet. Vi khuẩn có kích thước 1 hoặc 2 micrômét.

Bộ lọc HEPA

HEPA là viết tắt của không khí dạng hạt hiệu suất cao. Bộ lọc HEPA là một trong những yếu tố quan trọng nhất của phòng sạch. Chúng bao gồm một bộ lọc lớn, hình hộp giúp loại bỏ các hạt trong không khí có kích thước cụ thể rất hiệu quả. Chúng cũng phải được theo dõi và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Bộ lọc HEPA bao gồm một tấm thảm gồm các sợi được sắp xếp ngẫu nhiên, thường bao gồm sợi thủy tinh có đường kính từ 0,5 đến 2,0 micron. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến chức năng là đường kính sợi, độ dày bộ lọc và vận tốc bề mặt bộ lọc.

Kiểm tra hạt dầu phân tán / Kiểm tra tính toàn vẹn

Thử nghiệm hạt dầu phân tán hoặc thử nghiệm tính toàn vẹn là một quy trình thử nghiệm để đảm bảo rằng bộ lọc HEPA đáp ứng đặc điểm kỹ thuật hiệu quả của nó và được đặt đúng vị trí và niêm phong trong khung của nó.

Khóa gió (Airlock)

Khóa gió là một căn phòng nơi nhân viên, vật liệu hoặc thiết bị được chuyển vào hoặc ra khỏi một môi trường sạch hơn. Nó có thể là kích thước của một cái “tủ” nhỏ hoặc một căn phòng lớn, nơi nhân viên thay đồ ra vào phòng sạch hoặc nơi xe nâng có thể vào.

Phân loại phòng sạch - ISO Class

Điều này đề cập đến mức độ sạch của hạt trong phòng sạch dựa trên nhiều hạt trong không khí có kích thước cụ thể trên một mét khối. ISO 8 là cấp độ phòng sạch bắt đầu. Ví dụ, phòng sạch vô trùng cho ngành dược phẩm sẽ cần phải đạt được ISO 5. Các lớp tốt hơn ISO 5, ISO 4 thường chỉ được yêu cầu cho ngành điện tử.

Phân loại phòng sạch - Phụ lục 1 hay ISO?

Các Hạng từ A đến D chỉ đề cập đến độ sạch của phòng sạch đối với các sản phẩm vô trùng, các Hạng này có thể liên quan đến các Hạng ISO, nhưng chúng không giống nhau.

Việc phân loại 100, 10.000 và 100.000 hạt trên mỗi foot khối đề cập đến Phân loại độ sạch hạt trong không khí FED-STD-209 E đã thu hồi trong phòng sạch và khu vực sạch đã bị hủy bỏ vào ngày 29 tháng 11 năm 2001 Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ (GSA).

Điều này đã được thay thế bởi Tiêu chuẩn quốc tế ISO 14644, Phòng sạch và môi trường được kiểm soát-Phần 1: Phân loại độ sạch của không khí và Phần 2: Thông số kỹ thuật để kiểm tra và giám sát để chứng minh sự tuân thủ liên tục của ISO 14644-1.

Tỷ lệ phục hồi phòng sạch

Thời gian từ khi xảy ra sự cố ô nhiễm đến khi phòng lấy lại mức độ sạch được thiết kế theo các yêu cầu của GMP.

Số hạt

Thử nghiệm lấy mẫu một thể tích không khí cố định và bắt, lọc và đếm các hạt trong không khí theo kích thước của chúng. Điều này được thực hiện khi phòng sạch "ở trạng thái nghỉ" hoặc "đang hoạt động". Cả số lượng hạt tồn tại trong không khí (còn sống) và không tồn tại (không sống) đều được thực hiện cho các hoạt động dược phẩm. Điều này được thực hiện như một phần của chứng nhận phòng sạch và trong quá trình giám sát môi trường thường xuyên.

Chứng nhận phòng sạch

Chứng nhận phòng sạch là một loạt các bài kiểm tra được thực hiện để cho thấy rằng một phòng sạch đang hoạt động ở cấp độ hoặc Cấp độ yêu cầu của nó và bạn có chứng chỉ do người kiểm tra có thẩm quyền cấp.

[/tintuc]
Giao nhanh

Hàng luôn có trong khi khách cần.

Hợp đồng

Chất lượng sản phẩm luôn được thể hiện rỏ trên hợp đồng.

Bảo hành

Luôn duy trì niềm tin của khách hàng để duy trì thương hiệu

Sửa chữa

Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ 24/7.